HomePhân tích

Dự cảm BĐS 2020 (Kỳ 3): Doanh nghiệp thay đổi chiến lược đầu tư

Dự cảm BĐS 2020 (Kỳ 3): Doanh nghiệp thay đổi chiến lược đầu tư
Like Tweet Pin it Share Share Email

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ và các bộ ngành trong việc hoàn thiện khung pháp lý cập nhật tối ưu, thị trường bất động sản 2020 được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển ổn định từng bước tháo gỡ khó khăn

Làm dự án nào – Chắc dự án đó 

Nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2019, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HD Mon Holdings cho biết, năm qua các doanh nghiệp đã chứng kiến những khó khăn chung của thị trường. Một loạt vấn đề về pháp lý dẫn đến việc nguồn cung giảm, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Các vấn đề thủ tục pháp lý quá phức tạp dẫn đến việc xin cấp phép cho các dự án mới khó khăn hơn rất nhiều. Những dự án cũ cũng xảy ra nhiều tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hành do khung pháp lý không rõ ràng dẫn đến việc chủ đầu tư mất uy tín, khách hàng mất niềm tin vào thị trường.

Năm 2020, ông Tuấn nhận định thị trường bất động sản sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu những vấn đề nêu trên không được giải quyết. Đặc biệt nền kinh tế toàn cầu cũng đang gặp phải những thử thách lớn như chiến tranh thương mại Trung Mỹ, chảo lửa Trung Đông ngày một nóng lên, xa hơn nữa là biến đổi khí hậu ngày một phức tạp kéo theo thiên tai dẫn đến việc suy thoái kinh tế chung toàn cầu.

Bên cạnh những thách thức, theo ông Tuấn năm 2020 vẫn có nhiều điểm sáng và thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn là 1 kênh đầu tư hấp dẫn do nhu cầu sở hữu nhà của người Việt Nam là rất lớn.

Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, được phát triển bởi những chủ đầu tư chuyên nghiệp, pháp lý rõ ràng vẫn thu hút được sự quan tâm của các đối tượng có nhu cầu ở thật và các nhà đầu tư. Các dự án công trình xanh sẽ được đặc biệt quan tâm vì tình hình môi trường tại Việt Nam đã ở mức báo động đỏ.

Điểm sáng tiếp theo được ông Tuấn nhấn mạnh là bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đó, đây là một loại hình đầu tư hấp dẫn nhưng nếu không được Chính phủ, các Bộ ngành liên quan hỗ trợ, làm rõ tính pháp lý thì vẫn sẽ rất khó khăn cho các chủ đầu tư và mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Đối với phân khúc bất động sản công nghiệp, với xu thế chuyển dịch dòng vốn hiện tại vào Việt Nam đây tiếp tục sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn. Các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang đặc biệt quan tâm đến thị trường Việt Nam với đặc tính vị trí địa lý thuận lợi, nhân công rẻ.

Với những nhận định đó, theo ông Tuấn, doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án làm dự án nào chắc dự án đó, hạn chế tối đa vào việc dùng đòn bẩy tài chính bằng việc đi vay ngân hàng để thực hiện dự án, giữ uy tín với khách hàng ngay cả lúc khó khăn của thị trường.

Cơ hội cho doanh nghiệp có quỹ đất sạch

Nhận định về điểm nhấn thị trường, ông Nguyễn Phúc Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư Thăng Long cho rằng năm 2020, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đi vào giai đoạn tích lũy sau thời gian phát triển khá nóng tuy nhiên vẫn sẽ có những điểm sáng.

Ông Long cho biết, với việc rà soát chặt chẽ về tính pháp lý của các dự án hiện nay theo quy định của Nghị định 167 cùng các chính sách liên quan, lượng dự án mới trên thị trường năm 2020 dự báo sẽ tiếp tục hạn chế, trong khi đó dự báo triển vọng kinh tế xã hội của Việt Nam năm 2020 tiếp tục ổn định và tăng trưởng tích cực, hứa hẹn sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản có đất sạch và dự án tốt. 

Trong đó, phân khúc nhà ở liền kề, nhà mặt phố thương mại (shophouse) với pháp lý là đất ở có thể trở thành lựa chọn ưu tiên cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư từ các nước vào Việt Nam sẽ là cơ hội cho phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê. Ngoài ra, phân khúc bất động sản là các dự án du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục được các chủ đầu tư ưu tiên khi mà tốc độ phát triển du lịch đang rất tốt hiện nay.

Với những nhận định đó, theo ông Long, doanh nghiệp đã tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm bất động sản đón đầu các phân khúc nhà phố liền kề, tòa nhà văn phòng cho thuê và khu nghỉ dưỡng.

Cùng chung nhận định thị trường vẫn có những điểm sáng nhất định, ông Lê Tiến Liêm – Chủ tịch HĐQT Sàn Bất động sản Tân Long cho rằng năm 2020 thị trường bất động sản sẽ trầm lắng hơn, nguồn cung ít do thị trường điều chỉnh sau vài năm tăng nóng liên tục.

Tuy nhiên vẫn có sự tăng trưởng cục bộ tại những khu vực có hạ tầng tốt, giá trị thực và dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Phân khúc bình dân, nhà thu nhập thấp vẫn có nhu cầu lớn và đều.

Dòng sản phẩm như đất nền, nhà phố tại các vị trí tốt, quy hoạch rõ ràng, pháp lý ổn định vẫn là lựa chọn an toàn và hiệu quả của các nhà đầu tư.

Việc giá bán hàng các dự án mới tăng cao cũng là cơ hội cho nhà cầu tư mua bán lại các sản phẩm thứ cấp cũ. Nhà đầu tư cần quan sát thị trường bất động sản ngay sau Tết Nguyên đán để nắm được nhịp thị trường năm 2020.

Năm 2020, doanh nghiệp cần phải làm ăn minh bạch hơn, trong bối cảnh hội nhập 4.0, thị trường đang có sự điều chỉnh và có sự giám sát chặt chẽ từ Nhà nước. Đã đến lúc doanh nghiệp phải có tầm nhìn dài hơn, cần cơ cấu lại các mặt hàng, sản phẩm cho cần đối, phù hợp thị trường.

Doanh nghiệp cũng phải chú trọng hơn các kênh huy động vốn, phát hành trái phiếu minh bạch. Cùng với đó là tích cực, chủ động theo dõi, phân tích và dự báo tình hình thị trường; tăng khả năng hấp thụ (con người, công nghệ và sản phẩm khác biệt…); chủ động tăng khả năng thích ứng, chống chịu rủi ro, cú sốc từ bên ngoài.

Năm 2020 là một năm điều chỉnh chiến lược, củng cố và tạo tiền đề. Mặc dù tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro, bất định nhưng kinh tế vẫn còn đà tăng trưởng tốt. Trong đó, thị trường bất động sản tiếp tục sàng lọc, điều chỉnh. Mỗi doanh nghiệp cần chủ động xây dựng, điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp để có thể “thích ứng”, tận dụng được cơ hội và vượt lên thách thức.

>>> xem thêm:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *