HomePhân tích

PHƯƠNG PHÁP TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ – PHƯƠNG PHÁP 50/20/30

PHƯƠNG PHÁP TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ – PHƯƠNG PHÁP 50/20/30
Like Tweet Pin it Share Share Email

Quản lí ngân sách không chỉ đơn giản là thanh toán các hóa đơn đúng hạn mà là việc xác định xem số tiền cần phải chi tiêu và phải chi tiêu cho những khoản mục nào. Quy tắc 50/20/30 là một hướng dẫn phân chia tỷ lệ, theo đó bạn có thể có kế hoạch chi tiêu phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp để bắt đầu quản lí ngân sách một cách dễ dàng, phương pháp 50/20/30 sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc giúp bạn xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Phương pháp 50/20/30 chắc chắn sẽ phù hợp với bạn. Nó rất đơn giản và dễ áp dụng.

Vậy phương pháp 50/20/30 là gì? Nhìn vào các con số bạn cũng có thể dễ dàng đoán ra đó là mức phân chia tỷ lệ.

Phương pháp này cũng chia phần thu nhập của bạn thành các phần khác nhau theo đúng tỷ lệ 50/20/30. Cách thực hiện rất đơn giản.

PHƯƠNG PHÁP TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ - PHƯƠNG PHÁP 50/20/30

1/ 50% cho các khoản chi tiêu cố định

Đây là một khoản tiền quan trọng nên luôn được ưu tiên hàng đầu và chiếm phần lớn hơn hẳn các khoản chi khác. Bạn không nên dùng quá 50% thu nhập cho các khoản chi tiêu này.

Với những người mới áp dụng lần đầu có thể sẽ không đơn giản. Nếu như khoảng thời gian đầu chi tiêu cố định của bạn vượt quá 50% thì hãy giảm bớt chi tiêu ở phần sau. Đặc biệt là giảm ở khoản chi tiêu linh hoạt.

2/ 20% cho các mục tiêu dài hạn

Các mục tiêu dài hạn ở đây theo các chuyên gia tài chính được chia làm 4 loại chính bao gồm trả nợ, tiết kiệm hưu trí, tạo quỹ dự phòng và đầu tư. Nhưng trong vài trường hợp không phải lúc nào tỷ lệ % thu nhập cũng phù hợp với khoản tiết kiệm và đầu tư 20% hàng tháng. Nếu bạn có thu nhập cao, bạn sẽ khôn khéo hơn trong việc quản lý chi tiêu khi chi tiêu bản thân ở mức thấp và tiết kiệm % thu nhập nhiều hơn.

Mặt khác, nếu 20% thu nhập không phải là mức tiết kiệm/đầu tư hợp lí với khoản thu nhập hàng tháng của bạn, thì cũng đừng thất vọng. Tiết kiệm là điều tốt, còn nếu điều kiện không cho phép thì đừng quá đặt nặng việc này.

Nhưng nếu bạn muốn có một khoản an dưỡng khi về già, hoặc có thêm số tiền dùng trong trường hợp đặc biệt, thì 20% là con số hợp lí bạn có thể đạt được hoặc vượt qua mức này.

Bạn nên làm gì? Bạn cần phân bổ hợp lý để đạt được đủ 4 mục tiêu trên. Nếu bạn đang có nhiều khoản nợ, có thể ưu tiên để dành phần này nhiều hơn một chút để sớm trả hết nợ nần. Nếu bạn am hiểu về đầu tư, hãy để nhiều hơn một chút cho khoản đầu tư. Khoản tiền này sẽ quyết định tương lai khi về hưu của bạn. Vì vậy đừng xem thường mà hãy tập trung tiết kiệm thật nhiều.

Tại sao lại là 20%, giả sử bạn ở độ tuổi 20 – 30 và có thể kiếm được tiền lãi đầu tư trung bình 5%/năm, bạn sẽ cần tiết kiệm khoảng 20% thu nhập của mình để có được sự độc lập về tài chính trước khi bạn quá già để tận hưởng nó. Hãy tiết kiệm ngay bây giờ để một ngày nào đó chúng ta không còn phải làm việc vì tiền. Đối với hầu hết mọi người, “ngày nào đó” nằm trong độ tuổi từ 40 – 50.

3/ 30% cho các khoản chi tiêu linh hoạt

Hay còn được gọi là khoản chi tiêu tùy ý. 30% này sẽ bao gồm tất cả những khoản chi không cố định. Cũng chính vì vậy mà khoản này chiếm tận 30% thu nhập. Tuy nhiên cần chú ý vì với những chi tiêu tùy ý nhưng không phân cụ thể.

Tại sao? Bạn sẽ dễ bị tiêu quá giới hạn. Vì thế bạn nên kiểm soát khoản chi này thật cẩn thận. Đừng để vượt quá con số 30% vì sẽ ảnh hưởng đến các phần còn lại.

Nếu mong muốn của bạn là tiết kiệm càng nhiều càng tốt, hãy cân nhắc dành 30% cho tích lũy và 20% thu nhập cho nhóm chi tiêu linh hoạt.

Lời khuyên dành cho bạn

Thiết lập những thói quen tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc. Bạn không cần phải có một nguồn thu nhập cao mới có thể áp dụng phương pháp này, ai cũng có thể áp dụng chúng tương ứng với mức lương của họ nhận được.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, quy tắc 50/20/30 này không thể áp dụng một cách hoàn hảo cho mọi người trong mọi trường hợp mà chúng chỉ là hướng dẫn để bạn có thể áp dụng một cách linh hoạt cho quỹ ngân sách của mình. Với mỗi người, điều kiện áp dụng sẽ khác nhau. Vì vậy bạn hãy tự lựa chọn và điều chỉnh cho phù hợp với bản thân mình.

>>>Xem thêm:

Một số hình thức đầu tư căn hộ chung cư hiện nay

Thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Bình Dương – nàng công chúa ngủ trong rừng đã thức tỉnh?

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *