HomePhân tích

TP.HCM hạn chế dự án nhà ở mới: cơ hội đầu tư bất động sản vệ tinh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 sẽ kiểm soát cấp phép dự án nhà ở mới đối với các quận/huyện. Nguồn vốn bất động sản sẽ dịch chuyển về vùng vệ tinh TP.HCM. Đây là kế hoạch nhằm cụ thể hoá định hướng và mục tiêu của Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2025 đã được thông qua bởi HĐND thành phố.

Kiểm soát xây dựng dự án nhà ở mới

Đối với khu trung tâm (quận 1, quận 3): Từ nay đến năm 2020, TP sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở tại các quận trung tâm là quận 1 và quận 3 bằng cách chọn lọc nghiêm ngặt hơn trước đây. Những khu chung cư đã xuống cấp nặng nề, gây nguy hiểm trực tiếp đối với cư dân sẽ được tháo dở (trước năm 2020) và xây mới.

Đối với khu nội thành (quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú): Chỉ hoàn thiện những công trình đang thi công; hạn chế tối đa phát triển các dự án nhà ở chưa lên kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp và đảm bảo quy định; các dự án nhà đã có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phù hợp và đảm bảo quy định thì sẽ được xem xét.

Đối với khu vực nội thành phát triển (quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức): Tập trung hoàn thiện những dự án đang thi công dang dở; đối tượng nhà ở mới được ưu tiên phát triển là các chung cư cao tầng dọc theo trục đường huyết mạch hoặc toạ lạc tại các khu vực đã lên kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương ứng phù hợp và đảm bảo đúng quy định.

Đối với khu vực huyện (Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ): Đẩy mạnh thi công các dự án đang triển khai; thu hồi những dự án chậm triển khai so với giấy phép; nhà thuộc dự án tại thị trấn, khu dân cư, nơi đã có trục giao thông chính kết nối đồng bộ vói hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được ưu tiên phát triển. Bên cạnh đó, những khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh sẽ được chú trọng đầu tư.

Động lực tăng trưởng cho các dự án vùng vệ tinh TP.HCM

Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 giúp số lượng dự án nhà ở mới tại TP.HCM được kiểm soát tốt hơn và tạo điều kiện cho đất nền dự án vùng vệ tinh TP.HCM (Long An, Đồng Nai, Bình Dương) phát triển.

TP.HCM hạn chế dự án nhà ở mới- cơ hội đầu tư bất động sản vệ tinh-2

Long An là tỉnh vệ tinh TP.HCM có thị trường đất nền dự án sôi động nhất hiện nay

Các doanh nghiệp địa ốc bị thu hẹp cơ hội đầu tư tại nội thành TP.HCM nên sẽ chọn những khu vực lân cận, có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với TP hiện hữu tốt và ngày càng phát triển, tiện ích cuộc sống tương đối và có khả năng tiệm cận với TP… Nắm bắt được định hướng này và đề xuất giãn dân, nhiều đại gia bất động sản đã rót vốn vào loại hình đất nền dự án tại các tỉnh vệ tinh, hiện sôi động nhất tại Long An.

Lí do khiến đất nền dự án được ưa chuộng hơn các loại hình bất động sản khác là vì sản phẩm này có tiềm năng sinh lợi cao nhất, có thể đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn, có tính thanh khoản khả quan, giải quyết được bài toán sở hữu đất ở riêng – nhu cầu ngày càng khó đáp ứng nếu ở TP.HCM. Do đó, nhà đầu tư đất nền dự án tại Long An đến từ rất nhiều nơi, đặc biệt là TP.HCM và tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, cư dân chọn đất nền dự án được tận hưởng các tiện ích, dịch vụ nội – ngoại khu tốt hơn ở đất nền riêng lẻ. Bởi dự án bất động sản loại này thường kết hợp với nhiều loại hình như chung cư, nhà liên kế, biệt thự, shophouse, do đó dễ dàng đầu tư xây dựng các tiện ích để phục vụ người dân. Những công trình dịch vụ ngoài phạm vi chủ đầu tư cũng sẽ có xu hướng phát triển để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, mua sắm, giải trí của cư dân.

Đối với những người lao động làm việc tại huyện Bình Chánh, quận 6, 7, 8 (TP.HCM) hoàn toàn có thể sinh sống tại các huyện giáp ranh thành phố. Hiện nay có rất nhiều dự án đảm bảo được điều này, cụ thể dự án Phúc An City (huyện Đức Hoà, Long An) cách ranh giới huyện Bình Chánh chỉ 8 phút đi xe máy theo TL10, dự án Waterpoint (Bến Lức, Long An) di chuyển đến huyện Bình Chánh trong khoảng 20 phút…

Nhìn chung, những dự án tại vùng vệ tinh TP.HCM thường nổi trội hơn nội thành ở không gian sống, vì sở hữu quỹ đất đủ để xây dựng khu công viên, hồ bơi, hồ cảnh quan, đường nội bộ… rất rộng rãi. Ưu điểm về giá cũng giải quyết gánh nặng nguồn vốn ban đầu cho các chủ đầu tư, giá thành đối với khách hàng mua đất nền dự án.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *