HomeTin Tức

Những rủi ro khi đầu tư vào bất động sản giá rẻ người mua nên biết

Những rủi ro khi đầu tư vào bất động sản giá rẻ người mua nên biết
Like Tweet Pin it Share Share Email

Các nhà đầu tư bất động sản hay những khách hàng có nhu cầu mua bất động sản giá rẻ để giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý và rủi ro hiệu quả đầu tư thì phải trang bị nền tảng kinh nghiệm. Dưới đây là những rủi ro thường gặp.

Sản phẩm cạnh tranh nhiều

Sản phẩm cạnh tranh ở đây có thể chia thành 2 loại: cạnh tranh nội khu và cạnh tranh với các sản phẩm của dự án khác.

Ví dụ: Khách hàng muốn đầu tư căn hộ cao cấp để cho thuê. Trong khu vực quy hoạch bài bản, chủ đầu tư có tiềm lực nhưng nguồn cung căn hộ cao cấp quá dư thừa, xung quanh có nhiều căn hộ được rao bán còn “ế”. Nếu khách hàng quyết định mua thì khi nhận căn hộ để cho thuê phải hạ giá thuê vì có quá nhiều sản phẩm cạnh tranh.

Tính khả thi của phương án thiết kế, công năng từng khu vực

Nhiều dự án bất động sản giá rẻ khi thiết kế thì có trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại hoành tráng,… nhưng khi đi vào hoạt động thì không khả thỉ, bỏ hoang. Lý do là do nhu cầu của người dân tại khu vực không phù hợp, không đủ để duy trì và đảm bảo hiệu quả cho các khu chức năng đó. Do đó, các nhà đầu tư hay khách hàng cần phải biết đến vấn đề này để hạn chế rủi ro.

Rủi ro từ nhà quản lý bất động sản

Đây là rủi ro khó kiểm soát nhưng khách hàng phải biết để có dữ liệu trước.

Ví dụ: Theo quy định thu nhập từ cho thuê bất động sản phải chịu thuế thu nhập nhưng hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ. Khi nguồn thuế thu nhập được cơ quan siết chặt sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của chủ sở hữu, từ đó tác động đến giá trị bất động sản.

Rủi ro từ nhà quản lý bất động sản

Dự án bên trong tốt, bên ngoài xấu

Đây là trường hợp nhiều chủ đầu tư phát triển dự án tương đối bài bản. Nhưng để giảm giá đầu vào, họ phải chọn những khu đất xa trung tâm và thiết kế, xây dựng đồng bộ ở một mức độ tương đối. Tuy nhiên, họ không thể can thiệp vào những giá trị cộng hưởng bên ngoài. Những yếu tố kéo giá trị dự án xuống thường là môi trường xung quanh ô nhiễm, hay bị ngập nước, thiếu tiện ích, người dân thưa thớt,… 

Hầu như những dự án hiện nay, chủ đầu tư đang cố gắng làm xong phần cần bán để lấy tiền chứ họ không chú trọng đến làm thế nào để tăng giá trị sản phẩm. Nhìn chung tổng quan, các dự án hiện nay chủ đầu tư thiếu cái nhìn hợp nhất, không có sự liên kết để đẩy và kéo 1 khu vực thành 1 khu phức hợp. Nếu làm được sẽ khiến khách hàng hưởng lợi từ dự án xung quanh.

Hứa hẹn về hạ tầng

Nhiều chủ đầu tư vẽ ra viễn cảnh tương lai nhà nước sẽ làm cầu, mở rộng đường thông qua các dự án và giá trị dự án sẽ tăng trong tương lai. Rất nhiều trường hợp khách hàng, nhà đầu tư mua nhà đã lâu mà điều hứa hẹn về làm cầu, xây đường chưa thấy đâu. Rất nhiều khách hàng thường xuyên bị môi giới lừa. Do đó, khách hàng cần quan tâm đến quy hoạch của cơ quan, thẩm quyền cụ thể để có thông tin chính xác trước khi đầu tư.

Các môi giới bất động sản hứa hẹn về hạ tầng xung quanh bất động sản

Chiêu mới của bất động sản nghỉ dưỡng

Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ, biệt thự,… vừa có thể sử dụng trong những kỳ nghỉ, vừa có thể giao lại công ty quản lý khai thác cho thuê là mô hình được nhiều chủ đầu tư sử dụng đế bán hàng. Nhiều khách hàng nghe qua thấy khá hấp dẫn. Tuy nhiên, liệu chủ đầu tư có cần bán cho khách hàng hay họ giữ lại để độc quyền khai thác?

Điều này, khách hàng cần xem xét kỹ về hiệu quả khai thác kinh doanh trước khi bỏ tiền ra đầu tư. Mỗi năm đi du lịch mấy lần, nếu sử dụng căn hộ, biệt thự đó thì tiết kiệm được bao nhiêu, trừ chi phí thuê công ty khai thác, quản lý, bảo dưỡng, bảo trì,… mỗi năm thu được bao nhiêu?

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn đưa ra công suất phòng cao nhưng thực tế có được như vậy không. Bất động sản du lịch tăng nhanh về số lượng nhưng lượng khách du lịch tại Việt Nam mỗi năm là bao nhiêu? Khi nguồn cung vượt xa cầu thì giá cho thuê bất động sản liệu có hiệu quả.

Trên đây là một số rủi ro khi đầu tư bất động sản giá rẻ mà các nhà đầu tư, khách hàng cần lưu ý để đầu tư dự án mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, giá trị bất động sản sẽ tăng trong tương lai, mang lại lợi nhuận cao.

>> Xem thêm:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *