HomeTin Tức

[Dự báo] Giá bất động sản tăng sau đại dịch Covid-19 năm 2021

[Dự báo] Giá bất động sản tăng sau đại dịch Covid-19 năm 2021
Like Tweet Pin it Share Share Email

Thông tin mới nhất được cập nhật từ Bộ Xây dựng về giá bất động sản sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 sẽ tăng hơn rất nhiều do yếu tố lạm phát và thị trường giao dịch sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Dự báo bất động sản sau đại dịch Covid-19
Dự báo bất động sản sau đại dịch Covid-19

Vì sao sau đại dịch Covid-19 giá bất động sản tăng?

Theo nhận định của ông Nguyễn Tấn Tâm, quản lý trang review Bất động sản, đợt dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Các nhà đầu tư dùng ngân hàng để đầu tư bất động sản đang có tâm lý sợ hãi, nhưng đối với các nhà đầu tư có tiền mặt nhàn rỗi thì bất động sản là kênh đầu tư hàng đầu.

Dịch Covid-19 khiến nhiều người gặp khó khăn nhưng một số người vẫn còn tiền mặt. Trong đó, văn hóa người Việt là muốn sở hữu nên bất động sản vẫn là kênh được ưu tiên đầu tư nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh được kiểm soát, khách hàng có thể đi lại xem nhà đất thì thị trường sẽ hoạt động trở lại bình thường, lúc này giá bất động sản có thể tăng hơn rất nhiều so với dự đoán.

Theo một số chuyên gia bất động sản, dựa trên các số liệu gần đây về dự án của Masterise, Hưng Thịnh,… tỷ lệ mở bán bất động sản online đạt 98% – 100% thành công thu được vài chục đến hàng trăm tỷ đồng. Và họ cũng phân tích rằng, giá bất động sản của một dự án ngày càng tăng được hình thành bởi các yếu tố: tiền đất, tiền xây dựng, chi phí vốn, chi phí quản lý và lợi nhuận kỳ vọng. Trong đó, lợi nhuận kỳ vọng có thể giảm nhưng không nhiều.

Nhân viên tư vấn bất động sản cho khách hàng
Nhân viên tư vấn bất động sản cho khách hàng

Xu hướng người dân bỏ TPHCM về quê lập nghiệp

Hiện nay, thị trường bất động sản tại TPHCM có nhu cầu rất lớn. Hơn nữa, lãi suất ngân hàng đang xuống thấp nên bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm. Ngoài ra, lãi suất cho vay cũng có xu hướng giảm nên kích thích các nhà đầu tư vay tiền mua bất động sản.

Thực tế, trong năm 2020 đến tháng 6/2021, giá bất động sản tại TPHCM bị tác động bởi đại dịch Covid-19 nhưng nhìn chung vấn có thể tăng. Theo góc nhìn dài hạn, dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, kinh doanh, mua bán của người dân nhưng đây chỉ là tạm thời. Sau khủng hoảng qua đi, tình hình kinh tế sẽ được hồi phục và khôi phục hoàn toàn vào năm 2020 – 2023.

Xu hướng bất động sản vùng ven sẽ lên ngôi
Xu hướng bất động sản vùng ven sẽ lên ngôi

Theo ông Đặng Trung Hiếu, lãnh đạo công ty bất động sản Gia Minh cho biết, các chủ đầu tư bất động sản đang cầm cự chứ chưa có chuyện giảm giá, cắt lỗ. Họ đang thích nghi với đại dịch và đưa ra các chính sách vĩ mô kinh tế để tìm cơ hội nhằm bảo toàn dòng tiền. 

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người có xu hướng về quê để gần gũi với thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí mát mẻ nhưng hạ tầng kết nối tốt để tránh dịch nên sau dịch họ sẽ quay lại để mua nhà và lựa chọn TPHCM làm nơi “an cư lập nghiệp”. Theo đó, xu hướng bất động sản vùng ven sẽ lên ngôi và giá cũng sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Tuy giá bất động sản tăng mạnh nhưng các chuyên gia cũng cảnh cáo, tình hình dịch bệnh tại TPHCM trong thời gian tới vẫn chưa có dấu hiệu giảm nên doanh số của các công ty bất động sản sẽ bị ảnh hưởng do việc bán hàng bị hạn chế. Nhưng về lâu về dài, đây lại cơ hội cho thị trường bất động sản, bởi Chính phủ đang đẩy mạnh vào việc khôi phục kinh tế vào 15/01/2022. Các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính trong tương lai. Khi đầu tư công được đẩy mạnh, lãi suất vay thế chấp thấp, nút thắt pháp lý đang dần được nới lỏng thì thị trường bất động sản sẽ bật lên mạnh mẽ ngay khi dịch được kiểm soát.

>>> xem thêm:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *